Support Online
 
 
 

TÁC HẠI CỦA CỎ MỸ -CẦN SA


TÁC HẠI CỦA CỎ MỸ -CẦN SA

CAI NGHIỆN CỎ MỸ-CẦN SA

 

Loại ma túy mới có tên cỏ mỹ cũng gây ra những tác hại tương tự ma túy đá, thậm chí mức độ ảnh hưởng còn nhanh và mạnh hơn. Sử dụng cỏ Mỹ là thú chơi vô cùng nguy hiểm nhưng một bộ phận giới trẻ đang mơ hồ lạm dụng chúng.

Bản chất của cỏ mỹ là lá của nhiều loại thực vật và được tẩm nhiều hóa chất kích thích tâm thần. Cỏ mỹ còn có tên gọi khác như K2 , spice, cỏ  úc, cỏ canada.

Khủng khiếp hơn, các bạn trẻ còn có xu hướng sử dụng cùng một lúc nhiều loại ma túy tổng hợp để tăng cảm giác “phê”. Hành động này đồng nghĩa với việc họ đang tự đầu độc chính bản thân một cách nhanh và mạnh hơn.

Nhiều chuyên gia y tế đã khẳng định, cỏ Mỹ có tác dụng giống như cần sa nhưng gây nghiện, gây hại gấp nhiều lần so với cần sa. Người sử dụngcỏ mỹ, trước hết sẽ bị rối loạn tâm thần, tức là ý thức thoát ly thực tại xung quanh, mất định hướng về ý thức.

Cỏ Mỹ khiến người sử dụng rối loạn về cảm xúc, tức người bệnh có những lo lắng, căng thẳng, đặc biệt là có những ảo giác (nghe thấy tiếng nói xúi giục trong đầu, nghĩ mình bị ai đó theo dõi, truy sát...) gây nguy hại cho bản thân và mọi người xung quanh.

Nguy hiểm hơn, cỏ Mỹ có thể gây hại về cơ thể như gây teo não, suy giảm khả năng miễn dịch, mắc nhiều bệnh, có thể bị ung thư.

Có thể thấy, tác hại của ma túy tổng hợp, của cỏ mỹ là cực kỳ khủng khiếp và rất khó để có thể trở lại minh mẫn như ban đầu.

 Về tác hại của cỏ Mỹ, ThS Bs Đinh Hữu UânThành viên hiệp hội Tâm thần Mỹ, Giám đốc Phòng Khám Chuyên Khoa Tâm Thần Bs Uân-cho biết: “Những người sử dụng loại cỏ Mỹ sẽ bị rơi vào hội chứng rối loạn tâm thần cấp nếu mới chơi hoặc trầm cảm có loạn thần nếu chơi cỏ mỹ lâu ngày".

Trong cần sa có chất THC (Tetra Hydro Cannabinol) là yếu tố làm cho người sử dụng “phê”, nghĩa là làm biến đổi tâm trạng của người sử dụng, khiến họ có cảm giác khác biệt. Khi hút cỏ Mỹ, chất THC nhanh chóng qua phổi vào máu. Sau đó nó sẽ theo máu đi lên não và gây cảm giác “phê”.Lo ngại khi số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

Cảm giác này diễn ra sau vài phút và có thể kéo dài đến 5 giờ đồng hồ. Chất THC được hấp thu rất nhanh vào mô mỡ trong cơ thể, sau đó mới từ từ giải phóng vào máu.

Có thể mất đến 1 tháng để đào thải hết một liều THC ra khỏi cơ thể. Điều nguy hiểm là loại cỏ mỹ sẽ tạo ra chứng hoang tưởng từ những lời nói, sự chỉ dẫn trong vô thức khiến người sử dụng sẽ làm theo.

Nếu sử dụng với liều lượng cao trong thời gian từ 3 tháng thì khả năng hồi phục não bộ của người nghiện sẽ vô cùng khó nếu không muốn nói là không thể”. Bác sĩ Hùng kết luận.

Có thể thấy, tác hại của cỏ Mỹ là cực kỳ khủng khiếp. Do đó, Nghị định 126/2015/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/2/2016 về ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất đã đưa cỏ Mỹ (XLR-11) vào danh mục các chất ma túy.

Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2018 đưa cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Theo đó, mọi hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng cỏ Mỹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vùi mình vào thứ ảo giác sinh ra từ ma túy, từ cỏ Mỹ, giới trẻ không ngờ rằng chính mình đang trở thành mầm mống cho các loại tội phạm nguy hiểm trong xã hội.

Nói đến ma túy và những tác hại của ma túy – hẳn ai trong chúng ta cũng từng chứng kiến những hình ảnh thảm thương vì nghiện hút, tiêm chích. Những nam thanh nữ tú, những con người giỏi giang, thật thà bỗng trở nên ngây dại với những hành động ngây ngô như leo mái nhà, leo cột điện, thậm chí tự cào cấu bản thân đến tóe máu.

Càng nguy hiểm hơn khi cỏ Mỹ đã và đang len lỏi trong nhà trường, bao vây những học sinh còn mang trên mình đồng phục học sinh.

Kết luậnCỏ mỹ là chất kính thích tâm thần, dân chơi tưởng đây là chất không gây nghiện nhưng thực sự cỏ mỹ không những gây nghiện mà còn làm cho người dùng nó rối loạn tâm thần (hoang tưởng, ảo giác, đa nghi) rối loạn hành vi và là mầm mống nhiều loại hình tội phạm phát sinh.

Cách cai nghiện cỏ mỹ, cần sa và điều trị những triệu chứng mà cỏ mỹ, cần sa gây ra cũng tùy từng bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của bệnh mà Bác sĩ sẽ có phác đồ phù hợp. Thời gian điều trị cũng tùy vào đáp ứng điều trị của mỗi bệnh nhân, thông thường từ 9 tháng đến 2 năm.

 

Liên hệ Trị liệu ThS.Bs Đinh Hữu Uân

Phòng Khám Chuyên Khoa Tâm Thần Bs Uân 0913511475